Tết Hàn thực hay dân gian ta còn gọi với cái tên thuần Việt đó là Tết bánh trôi, bánh chay, được tổ chức vào ngày 03 tháng 03 Âm lịch hằng năm khi tiết trời hòa trong không khí xuân ấm áp. Cũng giống như trong ngày Tết cổ truyền có bánh chưng xanh không thể thiếu, thì trong ngày Tết Hàn Thực này mọi người thường có tục lệ làm bánh trôi, bánh chay dâng lên ông bà tổ tiên với lòng thành kính của con cháu. Tục lệ này không chỉ là nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng – tôn giáo mà còn là một nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực.
Ngày 2/3 (Âm lịch) vừa qua, để hướng cho trẻ nhớ về cội nguồn, nhớ về những phong tục tập quán và ngày lễ Tết của dân tộc được lưu truyền đến đời sau, cô và trò Trường PTCS Dân lập dạy trẻ câm điếc Hà Nội cũng hào hứng chuẩn bị những nguyên vật liệu để làm ra những chiếc bánh trôi xinh xắn.
Qua hoạt động trải nghiệm “làm bánh trôi” đã rèn cho sự khéo léo của đôi bàn tay khi lăn tròn tạo thành những chiếc bánh trôi đẹp mắt. Bên cạnh đó còn hướng cho trẻ nhớ và biết đến những phong tục tập quán của quê hương. Giáo dục trẻ biết yêu quý và giữ gìn những nét đẹp truyền thống của Quê Hương, Đất Nước, Con Người của Dân Tộc Việt Nam.